Những ngày đầu của Hà Nội sẽ làm cho bạn không quen nếu như bạn lần đầu đến với thủ đô tham quan du lịch, những gợi ý mà China Airlines muốn nhắc đến cho bạn có lẽ sẽ khiến cho bạn thấy hữu ích rất nhiều. Dưới đây là một số gợi ý dành cho thực khách vào những ngày đầu của mùa đông.
Ốc Thời điểm cuối thu
đầu đông là lúc ăn ốc ngon nhất, bởi không phải ngẫu nhiên là có thương hiệu
"ốc tháng mười - người Hà Nội" vang danh xa gần. Đây là lúc ốc béo nhất
trong năm. Trời se lạnh đầu mùa, nhiều người chỉ thích tạt vào quán ven đường,
hít hà làn khói tỏa ra từ những nồi ốc "to đại tướng" và thưởng thức
món ốc ăn cùng nước chấm chua cay mặn ngọt.
Mỳ gà tần Trước đây, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông. mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức, nóng hổi được bưng ra.
Bánh trôi tàu Mỗi bát luôn có 2 viên bánh trôi, một vị vừng
đen, một vị đậu xanh. Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu nằm ở khâu chế biến
nước gừng. Đường để nấu phải là đường phên, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ. Vị ngọt
của đường tan trong những lát gừng nóng, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái
bánh nóng và rắc thêm ít lạc rang là đủ làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường lạnh về.
Một trong những quán bán bánh trôi ngon ở Hà Nội là của gia đình cố nghệ sĩ Phạm
Bằng trên phố Hàng Giày. Tuy nhiên, quán này đã nghỉ bán.
Ngô, khoai nướng Được bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được "lên ngôi". Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.
Cháo sườn quẩy Những ngày trời trở lạnh, ngõ Huyện và Lý Quốc
Sư trở nên đông đúc hơn ngày thường do nhiều người tìm tới các quán bán cháo sườn
vỉa hè. Một số địa điểm bán cháo sườn được người dân thủ đô yêu thích là trong
chợ Đồng Xuân hoặc cháo sườn Cô Là.
Cà phê trứng Đây là đặc sản được rất nhiều khách nước ngoài yêu thích và tò mò bởi sự kết hợp giữa trứng đánh bông và cà phê. Loại đồ uống này được bán ở các quán cà phê Hà Nội từ những năm 1940. Người không uống được cà phê cũng có thể gọi cacao trứng - một biến thể của cà phê trứng. Thức uống này chỉ được tìm thấy ở các quán cà phê cũ như cà phê Giảng, cà phê Phố Cổ...
Chè sắn Theo kinh nghiệm của nhiều người Hà Nội, sẽ thật thiếu
sót nếu ăn cháo sườn xong mà không tráng miệng thêm bằng một bát chè sắn bán gần
đó. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng giúp người ăn ấm bụng,
có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.
Những chuyến tham quan du lịch đến xứ sở lá phong bằng chiếc vé máy bay đi canada có thể sẽ khiến bạn thu hút rất nhiều.
Tiết tần Tiết tần kén người ăn bởi vè ngoài không đẹp mắt.
Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán
nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu
mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng
quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông
là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng
lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người
ngay lập tức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét