Khám Phá Lùng Cúng Nét Đẹp Yên Bái

Lùng Cúng là cung đường trekking nổi tiếng làm điên đảo giới trẻ trong thời gian qua. Không chỉ các bạn phược thủ thích thú với cung đường này mà ngay cả các bạn chưa đi phượt lần nào cung muốn thử một lần xem sao. Trekking Lùng Cúng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm lý thú, đi qua những khung cảnh đẹp tuyệt vời và vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể. Hãy cùng United Airlines khám phá nét đẹp của Lùng Cúng Yên Bái trong bài viết này để hiểu thêm đường đi cũng như vẻ đẹp của nơi này.


Lùng Cúng được đặt theo tên một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Muốn trekking Lùng Cúng, chuyến đi tham quan Lùng Cúng bạn phải chuyển bị nhiều về sức khỏe cũng như tính kiên trì dẻo dai để bạn có thể thực hiện hành trình khám phá một cách trọn vẹn nhất có thể. Đỉnh Lùng Cúng đốn tim những bạn trẻ mê khám phá bởi cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những đồi cỏ bao la, lác đác hàng thông xanh rì, xa xa là mây trời lảng bảng, quanh năm mây mù bao phủ đẹp như tranh vẽ.


Nhiều bạn trẻ có niềm đam mê chinh phục đỉnh núi Lùng Cúng cao 2913m này bạn phải vượt qua hơn hai mươi cây số đường rừng núi, đường đi nhỏ hẹp, dốc đứng quanh co, đó có thể là đoạn đường trải nghiệm cho bạn đầu tiên khi đến với Lùng Cúng này. Nhiều khách tham quan du lịch cũng rất  hăng hái khám phá mặc dù biết cung đường này nhiều chông gai khó khăn.
Xem thêm vé máy bay đi mỹ giá rẻ từ hãng hàng không united airlines

Cung đường đi đến với nơi này bạn có thể tham khảo như sau: nếu xuất phát từ Hà Nội bạn đi theo hướng QL32 – Sơn Tây – Thanh Thủy – Thanh Sơn – Thu Cúc- Văn Chấn – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải. Quãng đường này dài khoảng 300km, đường tương đối đẹp nên bạn không quá khó khăn để di chuyển. Các bạn nào đi lần đầu thì có thể sẽ thấy đoạn đường 300km sẽ cực kỳ xa nhưng với các bạn phượt thì đây chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Từ Mù Cang Chải có 3 con đường để trekking Lùng Cúng:

Cung đường đầu tiên là trekking theo hướng bản Tu San: Hành trình chinh phục cung đường này sẽ rất gian nan nhưng bù lại cảnh quan vô cùng đa dạng và đẹp mắt. Bạn sẽ đi qua những đồi cỏ lau bạt ngàn, phấp phới trong gió, những khu rừng cổ thụ nguyên sơ hay rừng tre trúc đẹp mê hoặc độc đáo bậc nhất Tây Bắc.


Cung đường thứ 2, bạn có thể trekking theo hướng từ Thào Chua Chải. Bạn sẽ phải vượt qua 3 km đường mòn ven núi. Cung đường này tuy dài nhưng đẹp và rất lãng mạn khiến cho mọi mệt mỏi trên đường cũng vơi bớt đi phần nào.

Cung đường thứ 3 trekking theo hướng bản Lùng Cúng: Từ bản đến ủy ban xã là 25km đường núi rất khó đi, nếu đi vào những ngày mưa hầu như bạn phải cuốc bộ, mùa khô có thể trekking bằng xe máy. Cung đường này với một bên là những cánh rừng thảo quả và cây cổ thụ, một bên là suối reo tạo nên khung cảnh vừa hoang sơ, vừa hữu tình.


Chinh phục Lùng Cúng bạn sẽ phải thốt lên rằng “Thiên đường dường như là có thật”. Đứng trên đỉnh núi, ngắm nhìn cánh rừng cổ thụ xanh mướt, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng côn trùng kêu, hít hà mùi hương của đất, của gió, của hoa lá sẽ giúp bạn cảm thấy yên bình hơn, vơi đi phần nào những khó khăn, cực nhọc của cuộc hành trình vừa trải qua, tạm gác lại những lo toan của cuộc sống ngày thường.


Trekking Lùng Cúng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm lý thú, đi qua những khung cảnh đẹp tuyệt vời và vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể thì bạn mới cảm nhận được thành quả mà bạn đạt được thật tuyệt vời làm sao, cảm giác đứng trên các đỉnh núi và khám phá nét đẹp của Lùng Cúng sẽ làm cho bạn thêm động lực trong hành trình cũng như trong cuộc sống. Hãy một lần khám phá Lùng Cúng Yên Bái một trong những cảnh quang tuyệt vời của Việt Nam mà bạn nên đến một lần trong đời.

Những Món Ăn Đặc Sản Yên Bái

Mỗi vùng đất đều có một nét độc đáo riêng để người ta nhớ đến và Yên Bái cũng không ngoại lệ. Nhắc đến Yên Bái không chỉ là nhắc đến Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, … các địa danh nổi tiếng của Yên Bái có thể trong quá khứ tững trãi qua biết bao gian nan cua chiến tranh nhưng hiện tại nó đã yên bình và là điểm đến giúp bạn khám phá thực sự tốt nhất, ngoài ra người ta còn nhắc đến các món ngon nơi đây như thịt khô gác bếp, mận tam hoa,… và cả những món ăn kì lạ như trứng kiến hay ngóe ôm măng... các món ăn làm nức lòng người du lịch nếu có dịp tham quan một lần trong đời. Cùng China Airlines tìm hiểu về các món ăn của Yên Bái xinh đẹp này nha.

Muồm muỗm rang Mường Lò

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân Yên Bái ưa chuộng nhất. Để có món đặc sản muồm muỗm rang giòn thơm ngon, trước tiên phải sơ chế muồm muỗm. “Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột” là 4 khâu cơ bản để tạo nên hình hài một chú muồm muỗm trên bàn nhậu.


Đầu tiên, muồm muỗm được om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu. Cạn nước, cho ngay mỡ (hoặc dầu ăn) vào, đảo đều tay trên bếp to lửa; khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, cho bột canh vừa đủ cùng với mì chính, một chút ớt tươi và đảo nhanh tay; cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra được. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm.
Xem vé máy bay đi canada tháng nào rẻ nhất

Ngóe ôm măng

Ngóe sau khi bắt từ đồng về được nuôi nhốt để thải sạch phân, sau đó rửa sạch để loại bỏ chất nhớt trên da. Măng rừng rửa sạch, để nguyên óng măng, ngâm với nước khoảng 3-4 ngày để có vị chua thanh thanh. Sau khoảng thời gian đó, người chế biến bắc nồi măng lên bếp đun đến khi sủi tăm thì cho ngóe vào.


Nước nóng sẽ khiến ngóe nhanh chóng tìm tới những ống măng rồi chui vào trú ngụ và chín nguyên con ở trong đó. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ngóe và vị chua mát của măng hòa quyện mang đến cảm giác thơm ngon lạ miệng. Đây được xem là món ăn thử thách lòng gan dạ của thực khách, nhưng nếu bạn đã ăn một lần thì sẽ không dừng lại được.

Xôi trứng kiến

Tổ kiến có cái to bằng chiếc mũ cối, khi lấy xuống chỉ cần lấy gọng dao gõ nhẹ cho kiến chạy hết rồi tách đôi, vỗ cho trứng kiến rơi ra. Người vùng cao không bao giờ lấy hết trứng để chúng còn sinh sản cho vụ sau. Những hạt trứng kiến to bằng hạt gạo tám xoan, căng mẩy, mầu trắng đục, tỏa hương thơm dịu, mới nhìn đã thấy bắt mắt.


Thông thường, trứng kiến sau khi lấy về sẽ được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm rồi đem gói lá dong nướng than, nấu canh với măng sặt hoặc trộn trứng gà đem rán. Nhưng ấn tượng nhất với thực khách vẫn là xôi nếp trứng kiến. Trứng kiến đặt trong lá chuối ngự và cho vào chõ xôi đã đồ. Lúc này, mùi thơm của trứng kiến hòa quyện cùng với mùi thơm của xôi, vị béo béo ngậy ngậy của trứng kiến kèm theo với mỡ hành phi thơm sẽ rất hấp dẫn du khách.
Vé máy bay đi canada giá bao nhiêu bạn đã biết chưa

Mận tam hoa Mù Cang Chải

Ở nước ta có rất nhiều nơi nổi tiếng với mận, nhưng nhiều người Yên Bái khi đi xa vẫn có thể tự hào với cái vị đậm, chua nhưng không gắt, hơi giòn và rất ngon của mận tam hoa Mù Cang Chải. Yên Bái không chỉ được du khách gần xa biết đến với những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, những phiên chợ vùng cao rộn ràng, phong tục văn hóa truyền thống hay làng nghề nổi tiếng của người Mông mà đến đây, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Một trong số đó phải kể đến là mận tam hoa.


Mùa hè đến, cũng là lúc những vườn mận đến mùa thu hoạch, mận bắt đầu chín từ đầu tháng 5 và chín rộ vào tháng 6, tháng 7. Mận tam hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong hồng tươi, ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn.

Pà mẳm

Pà mẳm gọi theo tiếng của đồng bào Thái có nghĩa là mắm cá. Món ăn này tuy không cầu kỳ nhưng yêu cầu phải đảm bảo theo từng bước để mắm ngon và không bị thối. Cá dùng để làm pà mẳm nhất thiết phải là cá ruộng. Sau khi bắt ở ruộng về được thả trong bể từ 3 đến 4 ngày cho nhả hết bùn đất sau đó rửa sạch để ráo nước. Cá được xếp vào lọ với tỷ lệ cứ một lớp cá một lớp muối và đậy chặt lại tránh ruồi, muỗi.


Qua 10 ngày, chắt nước trong vại ra đun sôi để nguội rồi lại đổ vào vại cá. Công đoạn này được lặp lại 3 lần vào những ngày kế tiếp cho đến khi cá hết mùi tanh, có mùi thơm sau đó cho gia vị như: hạt sẻn, ớt tươi, xả, riềng... vào lọ. Bịt kín miệng lọ rồi đem chôn ít nhất 6 tháng là dùng được.

Pà mẳm khi mở ra phải có mùi thơm của thính nếp, gia vị và cá được ướp chín bằng rượu, muối và các gia vị cay nóng nên không còn mùi tanh. Cá phải đảm bảo còn nguyên con, thịt màu hồng tươi và dai như cá mực. Món ăn này có thể được nướng chín hay dùng sống tùy thuộc vào sở thích của gia đình.
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Thịt trâu gác bếp được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nét văn hóa được hội tụ trong đó. Đến với Yên Bái, du khách sẽ được thưởng thức những miếng thịt trâu ngon lành, độc đáo từ chính vùng núi non hùng vĩ này.


Mùi khói trong thịt trâu khiến ai nhạy cảm đều rất khó chịu, tuy nhiên để át đi mùi khói và tăng thêm hương vị của món thịt phải nhờ vào kỹ thuật tẩm ướp trước khi gác bếp. Người làm tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Dế chiên Nghĩa Lộ

Tháng 7 âm lịch khi nhãn Mường Lò chín rộ, tiết trời bước vào tháng ngâu, cỏ non bắt đầu nhú lên cũng là lúc những con dế trở nên mập mạp, bóng bẩy, béo ngậy và trở thành món chủ đạo trong các quán ăn. Dế mèn là loại côn trùng giàu prôtit, ít chất béo, tuy nhiên, nhìn hình dáng bên ngoài không ít người phải rùng mình về độ “dị” của món ăn này.


Người ta bắt dế bằng nhiều cách đơn giản như đào hang, đổ nước. Những chú dế sau khi được bắt về sẽ được người làm bếp khéo léo cắt bỏ chân, rút ruột và bỏ túi hôi ở gáy. Sau đó, dế được rửa qua với nước măng chua hoặc nước sôi và ướp gia vị bao gồm: nước mắm, tiêu, hành, tỏi, bột ngọt.. Khi chiên chỉ cần cho một lượng dầu nhỏ bởi bản thân dế đã có rất nhiều dầu.

Dế sau khi chiên có màu vàng ruộm đẹp mắt. Khi mới nhìn, thực khách sẽ thấy khá đáng sợ, tuy nhiên càng thưởng thức sẽ cảm thấy nghiền vị giòn tan, dai dai bùi bùi của dế. Bạn có thể rưới thêm nước ớt hoặc nước măng chua, tăng phần đậm đà cho món ăn. Món này có thể ăn kèm cùng cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột, chanh… tạo cảm giác ngon miệng, đồng thời giảm độ béo ngậy.

Bạn còn đợi chờ gì nữa khi không sắp xếp thời gian để có chuyến tham quan du lịch đến các vùng núi phía bắc nước ta và đăc biệt là Yên Bái với nhiều điều thú vị để cho bạn khám phá và bạn nhất định phải hưởng thức hết các món ăn mà chúng tôi chia sẽ phía trên nha nhất định bạn sẽ có chuyến đi tốt lành và nhiều niềm vui đấy. Còn bây giờ hãy lên lịch tham quan thôi nào.
x
x

Mù Cang Chải Rực Rỡ Trong Mùa Vàng

Thời điểm này, lúa đã chín gần hết trên những thửa ruộng bậc thang ở vùng núi phía Bắc, tạo nên cảnh tượng đẹp ngoạn mục. Nếu như ở đồng bằng bạn bắt gặp những đồng ruộng cò bay thẳng cánh thì bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều nếu như có dịp đi tham quan các tỉnh miền núi phía bắc nơi mà bạn có thể thấy được nhiều dãy ruộng xếp tầng tầng nhau tao nên những bậc thang vô cùng đẹp, bên cạnh đó là lúa được trồng trên các bậc thang này một màu vàng óng ánh bên cạnh ánh nắng chói chang vào buổi sáng. Cùng United Airlines khám phá nét đẹp này trong bài viết phượt ở Mù Cang Chải này.


Mù Cang Chải đã trở nên gần gũi và nổi tiếng hơn với khách du lịch với hàng trăm hecta ruộng bậc thang của ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Nơi đây cũng đã được công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia. Nhiều du khách chọn Mù Cang Chải làm điểm tham quan cho mình khi có dịp du hí các tỉnh ở miền núi phía bắc những cảm giác từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác sẽ là điều thu hút bạn khi tham quan.

Khi bạn có dịp đến Mù Cang Chải những ngày này, đặc biệt là những ngày nắng đẹp, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh quan thiên nhiên mỹ lệ, khi từng bậc lúa chín như tỏa sáng dưới ánh nắng chiều rực rỡ.


Các cung đường miền Tây Bắc đang bước vào mùa lúa vàng đẹp nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm là giới phượt cả nước đứng ngồi không yên và nếu bạn cũng là tín đồ cho các hành trình phượt thì bạn cũng nên lên kế hoạch cho những chuyến hành trình khắp các cung đường miền núi đang ngả vàng và thơm mùi lúa chín vừa tham quan du lịch mà còn có thể ngắm các cung đường miền núi thơ mộng yên bình làm sao. Thời điểm này, lúa ở Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ và Tú Lệ (Yên Bái) đã chín khá nhiều, thu hút rất đông người tới tham quan, chụp ảnh mỗi dịp cuối tuần.


Những thửa ruộng bậc thang tạo thành từng đường vân mềm mại đã khiến khung cảnh của mảnh đất ở độ cao hơn 1.000 m trở nên đầy quyến rũ, làm đắm say lòng người. Vào giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm lúa vàng ươm nhất trên núi đồi Mù Cang Chải.

Ở đèo Khau Phạ, cầu Ba Nhà, bạn có thể dừng ở đây để chụp ảnh những “mâm xôi” khổng lồ đã trở thành thương hiệu của vùng núi phía Bắc. Hoặc bạn có thể đi men theo con đường đất dốc ngược bên cạnh cầu để có những bức ảnh tuyệt đẹp.
Xem thêm kinh nghiệm săn vé máy bay đi mỹ

Cách Hà Nội chừng 250 km, Tú Lệ là điểm dừng chân không thể bỏ qua trên hành trình chinh phục cung đường hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Dọc Tú Lệ qua đèo Khau Phạ (khoảng 50 km) tới trung tâm Mù Cang Chải là các điểm chụp ảnh đẹp, có thể rẽ vào các đường nhánh để khám phá.
  

Mỗi dịp cuối tuần, có rất nhiều đoàn khách từ Hà Nội lên Mù Cang Chải để "săn ảnh" mùa lúa vàng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các đoàn khách từ các tỉnh lân cận đến tham quan vào dịp cuối tuần và bạn con bất ngờ hơn với cảnh vật nơi này, một màu vàng trãi dài từ ngọn núi này qua ngọn núi kia sẽ là dịp để bạn khám phá nét đẹp vùng núi luôn luôn nhớ lưu lại các bức hình cho riêng mình nha.

Hiện, lúa ở các khu vực này đang chín dần, xen kẽ là một số khu vực vẫn còn màu xanh hoặc đang ương ương chuẩn bị chín, tạo thành những dải màu tuyệt đẹp chuyển từ xanh sang vàng. Mặc dù in dấu chân của rất đông khách du lịch nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được nét mộc mạc, chân chất trong nhịp sống hàng ngày.